- 10/11/2015
- Đăng bởi: SOTRANS
- Danh mục: Thông tin chuyên ngành
Bãi hàng ga Yên Viên sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng được khoảng 1,2 – 1,8 triệu tấn hàng hóa xếp dỡ/năm.

Sáng 06/11/2015, Tổng công ty Đường sắt VN và Công ty CP giao nhận và vận chuyển Indo Trần (ITL) tiến hành khởi công công trình bãi hàng Ga Yên Viên theo hình thức xã hội hóa.
Đây là công trình Tổng công ty Đường sắt VN thí điểm cho ITL thuê có điều kiện kết cấu hạ tầng đường sắt bãi hàng Nam ga Yên Viên để nhà đầu tư xây dựng Trung tâm Logistics đường sắt. ITL được quyền sử dụng và khai thác Trung tâm Logistics đường sắt Ga Yên Viên với thời hạn 23 năm, sau đó chuyển giao toàn bộ cho đường sắt. Trong thời hạn khai thác được quyền thu phí nâng, hạ container và các dịch vụ giá trị gia tăng, nhằm thu hồi vốn đầu tư và có lợi nhuận. Gia tăng cơ hội phát triển logistics đường sắt thông qua phát triển dự án xã hội hóa bãi hàng ga Yên Viên.
ITL sẽ thực hiện các hạng mục đầu tư: hạng mục đường sắt, hạng mục bãi hàng, hệ thống phương tiện xếp dỡ chuyên dụng, hệ thống quản trị, nhà điều hành và các công trình phụ trợ liên quan. Mục tiêu của bãi hàng sau khi hoàn thành đầu tư là nhằm đáp ứng được năng lực xếp dỡ hàng hóa đạt 1,2 – 1,8 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 120 – 150 container nặng và rỗng xếp dỡ trong một ngày.
Tại lễ khởi công, đại diện ITL cam kết triển khai thực hiện công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn để dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong tháng 6/2016.
Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN nhấn mạnh, việc thí điểm cho thuê bãi hàng Ga Yên Viên là bước khởi đầu để Đường sắt tiến hành mời gọi các doanh nghiệp có có đủ năng lực và tiềm lực tài chính tham gia đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống kho, bãi hàng tại các ga đường sắt và sử dụng, khai thác hiệu quả, đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp.
Theo Báo Giao Thông – TT
