- 03/01/2014
- Đăng bởi: SOTRANS
- Danh mục: Thông tin chuyên ngành
Không có phản hồi
Chiều nay (29/12), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã khai trương sảnh E – Nhà ga hành khách T1. Tới dự lễ Khai trương có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, Chủ tịch Công đoàn GTVT Đỗ Nga Việt.
| Bộ trưởng Đinh La Thăng và các đại biểu cắt băng khánh công trình mở rộng nhà ga T1 – Cảng HKQT Nội Bài |
Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) – cho biết, công trình nhà ga hành khách T1 mở rộng (ký hiệu là sảnh E), kết nối với sảnh A nhà ga T1 đang khai thác thông qua hành lang kín có kiểu dáng kiến trúc tương đồng, tạo công năng sử dụng hài hòa và thông thương giữa hai khối công trình thành một khối thống nhất. Dự án mở rộng nhà ga hành khách T1 được triển khai bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của ACV với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, có công suất đáp ứng 3 triệu hành khách/năm, gồm 5 cửa đi và 2 cửa đến. Tổng diện tích sàn xây dựng là 25.000m2, gồm 3 tầng và 1 tầng lửng.
Sảnh E được trang bị 38 quầy thủ tục hàng không và 1 quầy quá khổ, 4 đảo hành lý đi/đến, 2 thang máy (1 phục vụ khách tàn tật trong cách ly; 1 ngoài sảnh công cộng); hệ thống thiết bị an ninh, thiết bị nhà ga đáp ứng phục vụ hoạt động bay.
Theo ông Lê Hồng Hà – Tổng giám đốc hãng hàng không Jestar Pacific, chỉ trong ngày khai trương, đã có gần 3.000 khách hàng của Jestar Pacific là những hành khách đầu tiên được phục vụ tại Sảnh E. Ông Lê Hồng Hà cho rằng, việc đưa nhà ga hành khách T1 mở rộng vào khai thác kịp thời, có ý nghĩa quan trọng để Jestar Pacific cũng như các hãng hàng không khác nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, nhất là trong cao điểm Tết sắp tới.
| Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu yêu cầu Cảng HKQT Nội Bài khai thác khu mở rộng an toàn và thuận tiện cho hành khách |
Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của ACV trong việc đưa công trình Sảnh E – Cảng CHQT Nội Bài vào khai thác trước kế hoạch dự kiến 1 tháng.
Theo Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, Nhà ga hành khách T1 – Cảng HKQT Nội Bài được hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, với công suất thiết kế phục vụ 6 triệu hành khách/năm. Do lưu lượng hành khách tăng mạnh trong những năm gần đây, Cảng HKQT Nội Bài phải “gồng mình” phục vụ hơn gấp đôi số lượng hành khách trên thực tế. Các hệ thống dịch vụ như quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh, các sảnh chờ, phòng VIP… đều bị quá tải.
Vì vậy. trong bối cảnh khai thác quá tải như hiện tại, công trình mở rộng Nhà ga hành khách T1 có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tải cho nhà ga hành khách T1, đặc biệt là thời điểm “nóng” của tháng cao điểm phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.
Theo Thu Phương – Báo GTVT
