- 12/12/2013
- Đăng bởi: SOTRANS
- Danh mục: Thông tin chuyên ngành
“Năm 2014, sẽ đồng loạt xử lý vi phạm tải trọng với các biện pháp từ “gốc” đến “ngọn”. Nhất quyết không để tiêu cực xảy ra. Nghiêm cấm can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm”… Đó là những nội dung được lãnh đạo 2 Bộ GTVT và Công an thống nhất trong cuộc họp trực tuyến về tăng cường kiểm soát, xử lý xe quá tải diễn ra chiều 11/12.
![]() |
| Chuyện xe tải cơi nới thùng để chở quá tải sẽ được xử lý triệt để |
Làm đồng bộ để bảo đảm công bằng
| “Đối với việc kiểm tra, xử lý cần phải có sự thống nhất giữa các lực lượng cũng như các qui định pháp luật. Đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý cần phải bảo đảm hai yếu tố “nghiêm” và “minh” thì mới có tính răn đe và giáo dục” – Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô VN.… |
Lý do khiến việc kiểm soát tải trọng xe đến nay không hiệu quả phần lớn do chưa có sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp giữa các lực lượng thực thi công vụ. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa nhận thức đúng đắn, còn cho rằng thực hiện kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương, thậm chí còn có sự can thiệp vào quá trình kiểm soát, xử lý xe vi phạm..
![]() |
| Sẽ có biện pháp kiểm soát tải trọng từ cảng |
Đại diện cơ quan quản lý tại thành phố có lượng hàng hóa vận chuyển lớn nhất cả nước, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT Tp.Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Tại Tp.Hồ Chí Minh, có đến 80% hàng hóa xuất phát từ các cảng. Tại các kho trong cảng đều đã trang bị cân nên có thể kiểm soát được hành hóa xuất ra. Vì vậy, phải có biện pháp quản lý tải trọng ngay từ các cảng, đầu mối hàng hóa”.
![]() |
| Ngoài trạm cân cố định, sẽ có thêm nhiều trạm cân cơ động được thiết lập trên các tuyến quốc lộ |
“Lực lượng kiểm tra tải trọng luôn phải đối mặt với những thách thức, sự lôi kéo của người vi phạm. Chính vì vậy, cần phải có bản lĩnh vững vàng khi thực thi nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị chức năng phải kiên quyết chống tiêu cực trong hoạt động này. Đặc biệt, nghiêm cấm những hành vi can thiệp vào quá trình xử lý của lực lượng chức năng, bất kể người đó là ai” – Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh.
Tiến Mạnh
Theo GTVT



