- 31/12/2013
- Đăng bởi: SOTRANS
- Danh mục: Thông tin chuyên ngành
Nhằm quản lí chặt chẽ mặt hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành, Cục Hải quan TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu thực hiện thống nhất việc giám sát lấy mẫu hàng kiểm tra chuyên ngành.

Đối với trường hợp hàng hóa để tại cửa khẩu để kiểm tra chuyên ngành, chi cục hải quan nơi đăng kí chỉ kí xác nhận thông quan khi đã có thông báo đạt yêu cầu nhập khẩu về chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm dịch của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.
Hải quan giám sát chỉ cho mang hàng ra khỏi khu vực cảng khi đã có thông báo đạt yêu cầu nhập khẩu về chất lượng an toàn thực phẩm, kiểm dịch của cơ quan kiểm tra chuyên ngành hoặc xác nhận thông quan của chi cục hải quan ngoài cửa khẩu nơi đăng kí tờ khai.
Đối với hàng hóa miễn kiểm tra thực tế theo quy định (luồng Xanh có điều kiện, luồng Vàng) nhưng phải kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu quản lí của cơ quan kiểm tra chuyên ngành thì thực hiện theo quy định tại Điều 17 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 19-9-2013 của Bộ Tài chính.
Cụ thể, khi lấy mẫu phải có đại diện của chủ hàng và đại diện cơ quan Hải quan. Trường hợp lấy mẫu theo yêu cầu của cơ quan quản lí chuyên ngành phải có thêm đại diện cơ quan quản lí chuyên ngành; mẫu phải được các bên kí xác nhận và niêm phong; khi bàn giao mẫu phải có biên bản bàn giao và kí xác nhận của các bên.
Người khai hải quan xuất trình tờ khai hải quan có xác nhận đã đăng kí của chi cục Hải quan nơi đăng kí tờ khai hải quan về việc đã kiểm tra điều kiện, hồ sơ và đồng ý cho lấy mẫu phục vụ kiểm tra chuyên ngành vào ô 35 cho hải quan giám sát tại cửa khẩu. Việc lấy mẫu thực hiện theo Điều 17 Thông tư 128, đại diện cơ quan Hải quan là hải quan giám sát tại cửa khẩu nhập.
Đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế (luồng Đỏ) và phải kiểm tra chuyên ngành theo yêu cầu quản lí của cơ quan kiểm tra chuyên ngành thì thực hiện như sau:
Trường hợp hải quan kiểm hóa phối hợp với cơ quan kiểm tra chuyên ngành cùng lúc thực hiện việc kiểm tra, lấy mẫu hàng hóa theo quy định tại Thông tư 128, đại diện cơ quan Hải quan là hải quan kiểm hóa. Sau khi kiểm hóa và lấy mẫu xong, Hải quan kiểm hóa niêm phong, bàn giao hàng hóa cho hải quan giám sát tại cửa khẩu để tiếp tục giám sát cho đến khi chi cục hải quan nơi đăng kí tờ khai xác nhận thông quan hàng hóa và hải quan giám sát xác nhận qua khu vực giám sát hải quan.
Trường hợp Hải quan kiểm hóa kiểm tra hàng xong, cơ quan kiểm tra chuyên ngành mới lấy mẫu thì hải quan kiểm hóa sau khi kiểm tra thực tế hàng hóa, niêm phong lại bàn giao cho hải quan giám sát. Khi cơ quan kiểm tra chuyên ngành đến lấy mẫu, hải quan giám sát tại cửa khẩu thực hiện việc giám sát việc lấy mẫu của cơ quan kiểm tra chuyên ngành và người khai hải quan.
Trường hợp hàng hóa được cơ quan kiểm tra chấp nhận cho mang về địa điểm kiểm tra ngoài cửa khẩu để thực hiện việc kiểm tra. Việc bàn giao vận chuyển lô hàng về địa điểm kiểm tra ngoài cửa khẩu giữa hải quan giám sát tại cửa khẩu và người khai hải quan được thực hiện theo quy định về việc mang hàng về bảo quản. Ngoài ra, đối với hàng miễn kiểm tra hải quan: hàng còn nguyên container, sử dụng seal của hãng tàu, không niêm phong hải quan; hàng lẻ, hàng rời: hải quan giám sát niêm phong hải quan kiện hàng hoặc phương tiện vận tải chở hàng.
Đối với hàng phải kiểm tra thực tế tại cửa khẩu, Hải quan kiểm hóa thực hiện niêm phong hải quan; đối với hàng hóa phải kiểm tra thực tế tại địa điểm kiểm tra ngoài cửa khẩu, hải quan giám sát thực hiện việc niêm phong hải quan. Việc lấy mẫu do cơ quan kiểm tra chuyên ngành và người khai hải quan tại địa điểm kiểm tra hàng ngoài cửa khẩu. Cơ quan Hải quan không có trách nhiệm giám sát việc lấy mẫu trong trường hợp này./.
Theo Báo Hải Quan – T.Hòa
