- 09/04/2012
- Đăng bởi: SOTRANS
- Danh mục: Thông tin xuất nhập khẩu
Bộ Công thương cho biết, quý 1/2012, xuất khẩu hàng hoá giảm cả lượng và giá đã khiến cho kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm giảm mạnh.
Theo Bộ Công thương, do xuất khẩu không được lợi về giá nên giá bình quân xuất khẩu hầu hết các mặt hàng nông sản giảm, trừ mặt hàng hạt tiêu và mặt hàng gạo.
Cụ thể, nhóm khoáng sản có mặt hàng than đá giá xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ. Do giá xuất khẩu giảm đã làm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông sản giảm khoảng 330 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu của than đá giảm 66 triệu USD, tính chung do giá xuất khẩu giảm đã làm giảm KNXK khoảng 396 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, nếu tính chung cho cả 2 nhóm hàng nông sản và khoáng sản, do sự tăng giá của các mặt hàng dầu thô, xăng dầu và các loại khoáng sản khác, đã bù đắp được sự sụt giảm xuất khẩu do giảm giá của nhóm nông sản, khi đó kim ngạch xuất khẩu giảm do giảm giá chỉ còn khoảng 13 triệu USD.
Cũng như giá, lượng xuất khẩu cũng giảm mạnh. Theo đó, mặt hàng cà phê sản lượng giảm do thời tiết không thuận lợi và cây cà phê đã già, tiêu thụ giảm nên lượng cà phê xuất khẩu giảm so với cùng kỳ khoảng 58 ngàn tấn.
Mặt hàng gạo do giá gạo không tăng, thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, tồn kho cao nên lượng xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ, giảm 67,4% tương đương với 818 ngàn tấn.
Riêng mặt hàng cao su có lượng xuất khẩu tăng cao, tăng 37,6%, còn lại các mặt hàng nông sản khác lượng tăng nhẹ, tính trong nhóm, lượng xuất khẩu giảm đã làm giảm 196 triệu USD xuất khẩu.
Nhóm khoáng sản, trừ than đá lượng xuất khẩu tăng, các mặt hàng còn lại lượng xuất khẩu đều giảm, tính trong nhóm, lượng xuất khẩu giảm đã làm giảm 87 triệu USD kim ngạch xuất khẩu. Tính chung cho cả 2 nhóm mặt hàng nông sản và khoáng sản lượng xuất khẩu giảm đã làm giảm 283 triệu USD kim ngạch xuất khẩu.
Như vậy, trong quý1/2012, tính chung do tăng, giảm về giá và lượng của nhóm mặt hàng nông sản và khoáng sản là những mặt hàng tính được về giá và lượng, thì kim ngạch xuất khẩu đã giảm đi khoảng 296 triệu USD so với cùng kỳ.
Ngược lại, thị trường xuất khẩu trong quý1/2012 tăng ở tất cả các châu lục, trong đó tăng cao nhất là thị trường Châu Phi, ước tăng khoảng 77%, với những thị trường tăng gấp 3 và gấp 2 lần là: Ai Cập, Ăngola, Angiêri, Bờ biển Ngà, Nigiêria. Tiếp đến là thị trường Châu Âu tăng 30,9%, trong đó có thị trường Latvia tăng gấp 5 lần, thị trường Áo, Thuỵ Điển tăng gấp trên 2 lần.
Thị trường Châu Á tăng 26,8%, trong đó thị trường Hồng Kông, Arâp Xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, tăng gấp 2 lần, Ixraen tăng gấp 3 lần. Thị trường Châu Mỹ tăng 16,1% trong đó Mỹ tăng 16,5%. Tăng thấp nhất là thị trường Châu Đại dương, tăng 3,8%.
Theo infoTV
