- 09/09/2015
- Đăng bởi: SOTRANS
- Danh mục: Thông tin chuyên ngành

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm chuyển hàng không của khu vực.
Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn ASEM về mạng lưới GTVT và Logistics Á – Âu sáng 10/9 tại Hàn Quốc, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng, nâng cấp đồng bộ hệ thống GTVT, logistics để không chỉ là cửa ngõ kết nối Việt Nam với các nước mà còn đóng vai trò là trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực.
Việt Nam: Chỉ số logistics tăng 5 bậc
Nhận định nhu cầu xây dựng một mạng lưới GTVT và logistics thông suốt giữa các nước Á – Âu sẽ là cầu nối thúc đẩy hợp tác mọi mặt giữa các quốc gia ở hai châu lục, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của nước chủ nhà Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn thảo luận về những vấn đề vướng mắc cũng như đưa ra các giải pháp để thúc đẩy mạng lưới kết nối GTVT và logistics khu vực này.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, là một trong những thành viên tích cực của Diễn đàn ASEM, thời gian qua, ngành GTVT Việt Nam đã tích cực tham gia vào các chương trình, dự án tăng cường kết nối GTVT Á – Âu. Định hướng và kế hoạch phát triển GTVT của Việt Nam luôn gắn kết và hướng tới việc xây dựng hệ thống GTVT thông suốt trong khu vực, từ đó trực tiếp cũng như gián tiếp kết nối với các hệ thống GTVT Á – Âu.
Về lĩnh vực hàng không, Việt Nam đã ký kết, gia nhập hơn 80 điều ước quốc tế trong lĩnh vực hàng không. Hiện có 53 hãng hàng không nước ngoài thuộc 25 quốc gia đang khai thác đến Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 56 đường bay quốc tế đến 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với việc là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đưa vào khai thác đồng thời hai loại tàu bay hiện đại nhất là Boeing 787 và Airbus A350, Vietnam Airlines cũng đang có kế hoạch mở thêm đường bay đến nhiều điểm khác tại Châu Âu như Berlin, Rome, Amsterdam…
Nhu cầu kết nối giao thông, logistics giữa Việt Nam – ASEM là cấp thiết
Với việc Việt Nam đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan (VCU FTA) cũng như việc cơ bản hoàn thành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) thời gian gần đây, Bộ trưởng Thăng cho rằng, nhu cầu kết nối giao thông và logistics giữa Việt Nam với các nước Á- Âu càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN tích cực đẩy mạnh việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), qua đó làm cầu nối thúc đẩy kết nối GTVT Á – Âu.
”Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục xây mới và nâng cấp đồng bộ hệ thống đường bộ, đường sắt cũng như các cảng hàng không, cảng biển quốc tế không chỉ là cửa ngõ kết nối Việt Nam với các nước mà còn đóng vai trò là trung tâm trung chuyển hàng không và hàng hải của khu vực. Ngoài ra, để mở rộng mạng lưới kết nối vận với các nước Á – Âu, Việt Nam sẽ tiến hành đàm phán, ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải cũng như logistics của các doanh nghiệp qua đó góp phần xây dựng một hệ thống vận tải và logstics thông suốt”.
Với nhu cầu rất lớn về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và logistics, trong điều kiện nguồn lực trong nước còn nhiều hạn chế, người đứng đầu ngành GTVT đề nghị các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB… và các nước tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc cung cấp các nguồn vốn để phát triển kết cấu hạ tầng GTVT.
Theo Thảo Nguyên (Từ Seoul) – Báo GTVT
