Xuất khẩu hướng mốc 239 tỷ USD vào cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đang gặp khá nhiều thuận lợi với mức tăng trưởng cao, xuất siêu lớn. Vì vậy, Bộ Công thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2018 có thể đạt từ 237 – 239 tỷ USD, tăng 10 – 12% so với cùng kỳ và xuất siêu khoảng hai tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh

Chọn đầu tư giống gạo Japonica hạt tròn, giống gạo trước đây phải nhập khẩu, Công ty CP Tập đoàn Tân Long định hướng đầu tư cho sản phẩm chất lượng cao này để xuất khẩu (XK) sang các thị trường khó tính. Ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Long cho hay, Tân Long đã kết hợp với nông dân để quản lý giống, quản lý sản xuất rồi thu mua, chế biến để sản phẩm cuối cùng đáp ứng được yêu cầu của nhà nhập khẩu. Nhờ đó, từ năm ngoái đến nay, Tân Long đã trúng bốn hợp đồng XK gạo sang Hàn Quốc. Riêng năm nay, Tân Long có hợp đồng 50 nghìn tấn vào tháng 6 và 60 nghìn tấn vào tháng 8 với giá lên đến 700 USD/tấn. Dự kiến năm nay, kim ngạch XK gạo của Tân Long sẽ tăng khoảng 60% so với cùng kỳ.

Hướng đi của Tân Long đã và đang góp phần quan trọng cho thành công của XK gạo nói riêng và thành tích XK cả nước nói chung. Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, kim ngạch XK hàng hóa chín tháng đầu năm ước đạt 178,91 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, kim ngạch XK của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 51,08 tỷ USD, tăng 17,5%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) ước đạt 127,84 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ.

Về nhập khẩu (NK), kim ngạch NK chín tháng năm 2018 ước đạt 173,52 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong chín tháng đầu năm 2018, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại cao, với con số xuất siêu lên tới 5,39 tỷ USD. Trong đó, khối các doanh nghiệp FDI xuất siêu 23,65 tỷ USD, các doanh nghiệp trong nước nhập siêu 18,26 tỷ USD.

Nhận định về tình hình xuất nhập khẩu sau 3 quý đầu năm, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong nhóm hàng nông lâm thủy sản, hai mặt hàng hiện có kim ngạch XK cao là gạo và thủy sản đang tăng trưởng dương. Tuy nhiên mức tăng không được như thời gian trước do khó khăn về thị trường. Ngoại trừ gạo, sắn, chè, giá các loại nông sản đang giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2017.

Nhóm công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực của XK, trong đó, điện thoại là một trong những mặt hàng có đóng góp lớn nhất. Có đến hai tháng kim ngạch XK cả nước đạt mức cao kỷ lục hơn 21 tỷ USD/tháng là tháng 3 (21,133 tỷ USD) và tháng 8 (23,481 tỷ USD) nhờ một phần lớn vào mức tăng trưởng cao của mặt hàng này (kim ngạch XK điện thoại trong hai tháng này đều đạt hơn 5 tỷ USD).

Tuy nhiên, có thể thấy, tăng trưởng XK cao của nhóm hàng công nghiệp chế biến không chỉ dựa vào điện thoại di động và các mặt hàng XK truyền thống như dệt may, da giày, đồ gỗ đều đã đạt những kết quả tích cực trong năm 2018. Trong đó, đáng chú ý là kim ngạch XK dệt may chín tháng đầu năm nay đã đạt mức tăng 17,1%, cao hơn gấp đôi so với mức tăng trưởng 8,7% của chín tháng năm 2017.

Kim ngạch XK có thể tăng 10 – 12%

Với diễn biến tình hình xuất nhập khẩu như vậy, ước tính, kim ngạch XK hàng hóa năm 2018 sẽ tăng khoảng 10 – 12%, đạt khoảng 237-239 tỷ USD, kim ngạch NK đạt 235 – 237 tỷ USD, xuất siêu khoảng hai tỷ USD.

Theo Bộ Công thương, những tháng cuối năm, cơ hội tăng trưởng XK từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo khả quan. Bên cạnh đó, theo lộ trình của các cam kết từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), thuế NK hàng hóa sẽ giảm dần về 0%, tạo thuận lợi cho hàng Việt Nam. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và FTA Việt Nam – EU đang tạo ra cơ hội thu hút trực tiếp nước ngoài cũng như giúp gia tăng cơ hội sản xuất. Ngoài ra, Chính phủ và các bộ ngành đang triển khai nhiều giải pháp cải cách môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho sản xuất và đẩy mạnh XK hàng hóa.

Mới đây, trong đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 với cá tra và lần thứ 12 với tôm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định áp lức thuế tương đối thấp so với trước đây. Quyết định này sẽ giúp tạo động lực thúc đẩy XK thủy sản, đặc biệt là tôm và cá tra sang Mỹ vào năm 2018 và năm 2019, ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay.

Tuy vậy, XK cũng có những thách thức như xu hướng bảo hộ ngày càng gia tăng, làm gia tăng các rào cản thương mại. Do đó, Bộ Công thương đã và đang chủ trì, tổng hợp tình hình các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội, doanh nghiệp triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy XK. Tiếp tục theo dõi sát biến động của tình hình thế giới, đặc biệt là diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung để chủ động trong công tác điều hành, có biện pháp thúc đẩy XK những mặt hàng có khả năng tận dụng cơ hội để XK và tăng cường quản lý chặt chẽ trước nguy cơ gian lận thương mại và gian lận xuất xứ hàng hóa…

Thời gian tới, công tác xúc tiến thương mại (XTTM) sẽ được đổi mới toàn diện theo hướng tăng tỷ trọng của các hoạt động có tác dụng lâu dài như đào tạo kỹ năng, chú trọng các chương trình XTTM dài hơi, hướng vào một mặt hàng, một thị trường cho tới khi đạt kết quả cụ thể, thay cho các chương trình chỉ thực hiện trong vòng một năm như hiện nay… Từ đó tăng hiệu quả XTTM hàng hóa đến các thị trường trọng điểm.