Triển khai giám sát hàng hóa tự động tại cảng biển Quảng Ninh PDF. In Email
30.03.2018

Cang_Quang_Ninh

Hải quan Quảng Ninh đang tiến hành các bước chuẩn bị triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tự động tại các cảng biển (Đề án GSCB) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK).

Ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cho hay, Đề án GSCB được triển khai thí điểm tại Hải quan Hải Phòng (từ 15/8/2017) và đã mang lại lợi ích lớn cho DN và cả cơ quan hải quan.

Với DN XNK, hệ thống trao đổi thông tin và xử lý dữ liệu 24/24 giúp DN chủ động kế hoạch giao hàng tại cảng, không phụ thuộc vào thời gian làm việc của cơ quan hải quan. Đồng thời, giảm thủ tục xuất trình chứng từ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát, rút ngắn thủ tục giao nhận hàng hóa từ 5 - 7 lần so với trước; giảm chi phí đi lại để giải quyết thủ tục đưa hàng ra, vào khu vực cảng…

Trên cơ sở triển khai thành công tại Hải Phòng, ngày 11/12/2017, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã chính thức vận hành hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển. Để đảm bảo việc triển khai Đề án GSCB được nhanh chóng thực hiện trong năm 2018 này, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan và Hải quan Quảng Ninh đã tiến hành khảo sát mức độ sẵn sàng của một số DN có loại hình kinh doanh kho bãi, cảng; nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của DN để có giải pháp tháo gỡ.

Trong giai đoạn đầu, Hải quan Quảng Ninh đã lựa chọn 2 DN có thể đáp ứng yêu cầu của đề án là Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân để phối hợp thực hiện kế hoạch…/.

 

Theo ThoiBaoTaiChinh


Các bài viết trước:
Các bài viết mới hơn: