Sửa quy định về trị giá hải quan theo hướng minh bạch

Các quy định về trị giá hải quan khi áp thuế xuất nhập khẩu (XNK) sẽ được sửa đổi, theo hướng minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) tại dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2015/TT-BTC (TT 39) và đang được Tổng cục Hải quan, đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành.

Minh bạch trong xác định trị giá tính thuế

Ngày 24/4, tại hội nghị trực tuyến về nội dung này, Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng phát biểu, dự thảo sửa đổi TT 39 sẽ đạt được 2 mục đích  thống nhất các quy định về xác định trị giá hải quan với các quy định pháp luật hiện hành và đáp ứng nhu cầu về quản lý, chống gian lận thương mại.

Với ý tưởng này, dự thảo sửa đổi TT 39  đề xuất sửa đổi một số khái niệm và quyền, nghĩa vụ của cơ quan hải quan trong xác định trị giá hải quan; sửa đổi về nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan; sửa đổi phương pháp xác định trị giá hải quan và sửa đổi về cơ sở dữ liệu, tiêu chí xây dựng, bổ sung Danh mục hàng hóa XNK rủi ro về trị giá.

Theo ông Tưởng, hiện nay cơ quan hải quan đang khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo thông tư, sớm trình Bộ Tài chính ban hành trong tháng 6/2019.

Vì vậy, buổi họp trực tuyến này để một lần nữa lắng nghe các ý kiến của hải quan địa phương cũng như các đơn vị liên quan để Cục Thuế XNK hoàn chỉnh dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung TT 39 lấy ý kiến bộ, ngành, cộng đồng DN trong tháng 5/2019.

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện cục hải quan tỉnh, thành phố cho rằng, dự thảo sửa đổi TT 39  đã nêu được những vướng mắc, bất cập hiện nay để sửa đổi theo hướng rõ ràng, minh bạch và thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện công tác xác định trị giá hải quan.

Bên cạnh đó, các ý kiến góp ý cũng tập trung nhiều vào việc quy định thêm và rõ hơn đối với một số khái niệm: “điều kiện mua bán”, “cùng cấp độ số lượng”, “hàng tương tự”… Nếu các vướng mắc này được gỡ bỏ sẽ góp phần rút ngắn thời gian tiếp nhận tờ khai của DN, cơ quan hải quan có cơ sở thông quan nhanh chóng các lô hàng, thúc đẩy thương mại qua biên giới.

Cần cụ thể hóa các khoản thuế, phí hải quan

Bên cạnh những ý kiến đánh giá cao dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung TT 39, đại diện các cục hải quan tỉnh, thành phố đã đóng góp ý kiến tập trung vào một số nội dung: quy định về phương pháp xác định trị giá hải quan đối với phần mềm; các khoản điều chỉnh cộng và tiền bản quyền, chi phí giấy phép; xác định trị giá hải quan đối với phương pháp xác định trị giá giao dịch của hàng hóa nhập khẩu tương tự, hàng hóa có mối quan hệ đặc biệt; việc xác định trị giá đối với một số trường hợp hàng hóa XNK đặc thù như hàng tiêu hủy, hàng chuyển phát nhanh…

Góp ý về việc tính trị giá đối với hàng chuyển phát nhanh, đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề nghị, ban soạn thảo cần cân nhắc việc quy định tính trị giá hải quan đối với hàng hóa chuyển phát nhanh dựa trên khai báo của DN chuyển phát nhanh tại biên lai thanh toán. Theo đó, hàng hóa chuyển phát nhanh hiện nay chủ yếu do DN chuyển phát nhanh khai hộ, trong trị giá hàng hóa còn có cước phí bảo hiểm, vì vậy không chỉ đơn thuần căn cứ trên biên lai để tính trị giá hải quan của hàng chuyển phát nhanh.

“Hàng hóa chuyển phát nhanh chỉ nên ưu tiên về thủ tục hải quan, còn chính sách mặt hàng thì loại hình này cũng phải áp dụng như các loại hình khác” – đại diện Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Theo Thời Báo Tài Chính